Skip to main content
05/07/2022

Nổi bật trong tổng thể bức tranh Sofitel Ecopark là màu xanh của ngói thanh lưu ly. Mái ngói lưu ly là hình ảnh quen thuộc gắn liền với những cung điện, đền đài nguy nga, tiêu biểu nhất là cung đình Huế. Cùng Malta Land tìm hiểu ý nghĩa của hình ảnh mái ngói lưu ly khơi nguồn cảm hứng cho tác phẩm Sofitel Ecopark.

>>Đọc thêm: Bức tranh Thành Cổ Liên Hoa trong kiệt tác Sofitel Ecopark

Đặc điểm ngói lưu ly

Ngói lưu ly là sản phẩm truyền thống đã có từ lâu đời ở Việt Nam, được sử dụng khắp mọi miền cả nước như công trình Cố Đô Huế, Phố Cổ Hội An, Hoàng Thành Thăng Long. Ngói mang một vẻ đẹp cổ kính, sang trọng, bản sắc văn hóa truyền thống uy nghi, bề thế.

Top 4 loại ngói lưu ly bán chạy nhất năm 2022- Tăng Bình Dương

Theo màu men, ngói lưu ly có thể chia làm ba loại: hoàng lưu ly, thanh lưu ly, và bích lưu ly. Theo hình dạng và vị trí sử dụng, ngói lưu ly còn có tên gọi khác là: ngói ống, ngói âm, ngói dương, ngói câu đầu, ngói trích thủy, ngói liệt.

Ngói lưu ly có 3 cấu tạo quan trọng đó là: ngói âm, ngói dương và ngói diềm. Trong đó ngói âm được tráng men ở mặt lồi, ngói dương tráng men ở mặt lõm. Hai viên ngói được ghép đan xen nhau. Bên cạnh đó, còn có phần diềm ngói được thiết kế nhiều hoa văn họa tiết như hoa sen, chữ thọ, hổ phù. Cả ba bộ phần thường lợp kèm ở cuối phần mái để trang trí cho tổng thể không gian thêm phần đẹp mắt hơn.

Ngói lưu ly là gì? Tại sao lại gọi là ngói lưu ly? Nơi mua Ngói Lưu Ly Tốt

Ngoài ý nghĩa lịch sử, thẩm mỹ, ngói lưu ly còn mang ý nghĩa phong thủy. Sự kết hợp âm – dương chính là sự chan hòa của đất trời, dung hòa may mắn, thuận lợi. Trong kiến trúc, nếu ngôi nhà có sự hài hòa giữa âm và dương sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong làm ăn, cuộc sống gia đình ấm êm ổn định.

Ngói thanh lưu ly cung đình Huế

Điều tạo nên điểm nhấn đặc biệt của kiến trúc Cung đình Huế chính là phần mái của các điện đều được lợp bằng ngói hoàng (vàng) lưu ly và thanh (xanh) lưu ly. Sự kết hợp hai màu vàng, xanh của ngói lưu ly và màu đỏ chủ đạo khiến cho cung điện xứ Cố đô càng nên nổi bật, uy nghiêm.

>>Đọc thêm: Phong cách kiến trúc cung đình Huế – Cảm hứng cho Sofitel Ecopark

Admiring slice of time on vestige in Hue Imperial Citadel - Nhan Dan Online

Ngói lưu ly được dùng chủ yếu cho các công trình cho vua quan, các cung điện trong hoàng thành Huế. Chỉ tính riêng các loại gạch ngói men dùng để trang trí các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích hoàng thành Huế đã có đến 42 loại với kiểu dáng phong phú, hoa văn chữ thọ, chữ vạn, tứ tượng, thiên địa, hoa thị, ô trám, quy giáp, hoa chanh, bầu rượu. Ngói quý, đặc biệt nhất là ngói thanh lưu ly và hoàng lưu ly. Xưa, loại ngói này được sản xuất nhằm phục vụ cho kiến trúc cung đình triều Nguyễn.

Đặc biệt màu sắc của những viên ngói (vàng – xanh) không chỉ thể hiện cho sự phân biệt quyền lực tối cao của nhà vua, mà còn chứa đựng giá trị thẩm mỹ và triết lý sâu xa. Ngói hoàng lưu ly được sử dụng cho những cung điện Vua ngự. Bởi màu vàng là biểu tượng của Thiên tử, của ánh sáng. Còn ngói thanh lưu ly lại được sử dụng cho các công trình dành cho hoàng thân và cung của các Phi Tần Hoàng Hậu như Trường Sanh cung, Tả Vu, Hữu Vu, hệ thống trường lang,…vì nó mang lại vẻ quý phái và thanh thoát.

Để làm lên những viên ngói với ý nghĩa biểu tượng cao như vậy, người thợ ở những lò gốm cung đình xưa phải trải qua rất nhiều công đoạn, với những bí quyết riêng có mà đa phần đến thời đại hiện nay đã bị thất truyền, nhất là cách pha chế nước men tạo màu sắc đặc trưng của ngói thanh lưu ly.

Cảm hứng cho bức tranh Sofitel Ecopark

Xứ Huế vốn là đất kinh kỳ với những đền đài, cung điện, lầu các vàng son. Không gian vương giả quyền quý với mái ngói thanh lưu ly là nguồn cảm hứng vô tận để họa sĩ lừng danh sáng tạo nên tác phẩm Sofitel Ecopark.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

Ngói thanh lưu ly có tuổi thọ khá cao, ước tính phải đến 50 năm mới có dấu hiệu xuống cấp. Chính nhờ cấu tạo nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng cho khoảng trống giữ khí, thông gió cho cả công trình. Tuy nhiên, màu xanh lưu ly trong kĩ thuật nung men là kĩ thuật khó nhất để ra được mẻ ngói đúng màu, công đoạn bảo quản và phục chế rất kì công đặc biệt với đặc tính khí hậu ở miền Bắc. Vậy mới thấy, kiệt tác Sofitel Ecopark được đầu tư chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất.

Độ dốc của mái thanh lưu ly cũng được tính toán vừa phải để mang đậm nét kiến trúc việt nam bởi những đặc tính về khí hậu, khác với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc mái sẽ dốc hơn do thời tiết lạnh, có tuyết vào mùa lạnh.

Họa sĩ lựa chọn tô điểm sắc xanh nổi bật trên bức tranh với hình ảnh ngói thanh lưu ly. Màu xanh của mái ngói đã giúp công trình thoát ra khỏi ý tưởng kiến trúc thành cổ. Ngói thanh lưu ly tinh tế trong từng nét trạm khắc, ngói âm và ngói dương kết hợp với nhau, kết hợp với ngôi nhà tạo ra những đường nét nhấp nhô, uốn lượn, uyển chuyển. Một công trình bề thế sang trọng, đượm dấu ấn thời gian, khiến ai đi qua cũng phải đứng lại ghé nhìn, chiêm ngưỡng.

Malta Land mời bạn chiêm ngưỡng tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

 

Đọc thêm

Về đầu trang