Skip to main content
28/06/2022

Kiến trúc cung đình Huế là một phần nghệ thuật không thể thiếu của lịch sử Việt Nam, minh chứng cho một giai đoạn lịch sử đáng nhớ. Lối kiến trúc này không những mang đến cho không gian sống vẻ mộng mơ, thi vị đậm chất Huế mà còn đưa ta về với một quá khứ đầy vàng son, là niềm cảm hứng cho nhiều kiệt tác kiến trúc, trong đó có Sofitel Ecopark.

>>Đọc thêm Sofitel Ecopark – cực phẩm trong BST BĐS hàng hiệu

Kiến trúc cung đình Huế

Kiến trúc cung đình Huế gắn liền với triều Nguyễn từ di tích Hoàng thành, cung điện, đến đền đài, lăng tẩm (như điện Thái Hòa, điện Long An…) đều mang vẻ trầm mặc, cổ kính đậm phong cách Á Đông. Tuy vậy, cũng không khó để tìm thấy kiểu kiến trúc mang âm hưởng Tây Âu sang trọng, ấn tượng. Có thể kể đến như cung An Định, lăng Khải Định và các biệt phủ khác của Hoàng tộc.

Khám phá Kinh thành Huế - Ngược dòng thời gian về vẻ đẹp cố đô

Kiến trúc cung đình Huế đã tiếp thu và kế thừa kiến trúc truyền thống Việt Nam thời Lý, Trần, Lê. Đồng thời tiếp thu tinh hoa của mỹ thuật Trung Hoa nhưng đã được Việt Nam hóa bởi các nghệ nhân từ 2 miền Nam – Bắc quy tụ về xây dựng Kinh đô.

Các nét kiến trúc đặc trưng

Nền kiến trúc tạo cảnh

Quần thể kiến trúc kinh thành, đền đài, lăng tẩm, nhà cửa nơi đây đã hoà quyện cùng ngoại cảnh thiên nhiên thơ mộng của sông suối, núi rừng, bãi đồi xứ Huế. Huế là thành phố của nhà vườn, là thành phố có nền kiến trúc “tạo cảnh”- thiên nhiên, kiến trúc và con người hoà quyện vào nhau.

Aerial view of the Hue Citadel in Vietnam. Imperial Palace moat ,Emperor palace complex, Hue city, Vietnam. Travel and landscape concept #417132776 - Larastock

Cung đình Huế – nơi kiến trúc, thiên nhiên, con người giao hòa với nhau.

Phần mái của các điện trong kinh thành được lợp bằng ngói hoàng (vàng) lưu ly và thanh (xanh) lưu ly. Ngói lưu ly giờ vẫn được ưa chuộng trong thiết kế nhà ở vì nét đẹp cổ kính mà nó mang lại. Sự kết hợp hai màu ᴠàng, хanh ᴄủa ngói lưu lу ᴠà màu đỏ ᴄhủ đạo khiến ᴄho ᴄung điện хứ Cố đô ᴄàng nên nổi bật, uу nghiêm.

Hue's architecture | Vietnam art, Ancient vietnam, Asian art

Hệ thống cổng, cửa tại các biệt phủ của Hoàng tộc khá đa dạng về hình thức. Có loại cổng tam quan bề thế; cửa xếp làm từ gỗ quý được chạm khắc công phu; hay cửa vòm nguyệt môn uyển chuyển, mềm mại.

File:Doorgang in muur. Locatie, Chinese tuin Het Verborgen Rijk van Ming. Locatie. Hortus Haren 02.jpg - Wikimedia Commons

Sơn son thếp vàng

Những cung điện kết cấu gỗ, trang trí bằng kỹ thuật sơn son thếp vàng truyền thống đã trở thành một đặc điểm nổi bật của kiến trúc cung đình Huế. Nghề sơn thếp (gọi tắt sơn son thếp vàng) ở Huế xuất hiện một cách quy mô vào thời nhà Nguyễn (1802 – 1945) khi triều đình tập hợp thợ giỏi trên cả nước về Tất Tượng cục (công xưởng của triều đình phụ trách việc sơn son thếp vàng).

Kinh thành Huế - Di tích cung đình còn nguyên vẹn - WinWay Travel

Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Tất Tượng cục, các tác phẩm sơn thếp trong cung đình Huế đạt đến độ hoàn hảo. Phổ biến nhất là nghệ thuật sơn son thếp vàng trên gỗ. Để phụ họa trên kiến trúc gỗ ở di tích Huế như các cánh cửa, vách gỗ, cột, viền, các phù điêu trang trí được thếp vàng hoặc thếp bạc, màu nền thường là xanh, vàng hoặc đỏ.

Nội thất tinh xảo nhuốm màu thời gian

Nội thất cung đình Huế từ lâu đã được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật, lịch sử ẩn chứa trong từng đường nét. Những mẫu nội thất này đều rất chú trọng từ đường nét, kết cấu, họa tiết, hoa văn được gia công tỉ mỉ trên bề mặt, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian kiến trúc. Bên cạnh đó, chúng còn mang đậm dấu ấn lịch sử của một triều đại.

Đồ nội thất thời kỳ này có kiểu dáng mềm mại, được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Các nghệ nhân xưa thường dùng những chất liệu như mảnh sành sứ, ngà voi, xà cừ… khảm lên bề mặt gỗ nhằm tạo vẻ sang trọng và tinh tế.

Cảm hứng cho Sofitel Ecopark

Xứ Huế vốn là đất kinh kỳ với những đền đài, lầu các vàng son. Bên cạnh cung điện tráng lệ của vua chúa, còn có những biệt phủ xa hoa của những người trong hoàng tộc. Không gian vương giả, quyền quý ấy nay được tái hiện vô cùng rõ nét trong dự án Biệt thự đảo Sofitel Ecopark sắp tới đây.

Sofitel Ecopark lấy cảm hứng từ cung đình Huế.

Biệt thự đảo Sofitel Ecopark có kiến trúc mô phỏng nền văn hoá Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, giao thoa văn hoá Việt Nam năm 1930 và văn hoá Pháp đến Hà Nội, kết hợp văn hoá Á Đông. Ngoài ra, dự án còn được lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế, những người phụ nữ quý tộc sống trong cung đình, hoa sen trong đại nội, những kỷ vật cổ, đồ nội thất tinh xảo nhuốm màu thời gian.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

>>Đọc thêm Branded Residences sắp xuất hiện tại Ecopark

Đọc thêm

Về đầu trang