Skip to main content
19/07/2022

Cây sự sống tại sảnh chính Sofitel Ecopark

Cây sự sống mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Đây cũng là niềm cảm hứng cho thiết kế cảnh quan kiến trúc tại kiệt tác Sofitel Ecopark.

Sofitel Ecopark là công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao bởi kiến trúc sư lừng danh đã tái hiện lại kiến trúc cung đình Huế một cách trân thực nhất. Nơi tôn vinh màu xanh thiên nhiên như một sự sang trọng. Ngay từ đường một không gian đầy màu xanh, màu xanh của ngói thanh lưu ly, màu xanh của lá liễu, màu xanh cỏ cây.

>>Đọc thêm về Kiến trúc cung đình Huế – Cảm hứng cho Sofitel Ecopark 

Tuy nhiên, điều đặc biệt đó chính là ngay lối vào sảnh chính Sofitel Ecopark có một cây sự sống tại trung tâm – đây chính là biểu tượng cho sự vĩnh cửu và trường tồn. Cây thế trực, có dáng mọc thẳng đứng, thân cây không đổi hướng phát triển.

Cây sự sống được đặt tại một vị trí mà bất kỳ ai nhìn vào cũng trầm trồ, đó là ngay sảnh chính và chính giữa khung hình đại diện cho cách mọi thứ được kết nối với nhau, vạn vật luôn phát triển sinh sôi, nảy nở. Ngoài ra, còn là sự tôn vinh thiên nhiên, con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Đó cũng là triết lý của CĐT Ecopark khi phát triển khu đô thị tập trung vào những giá trị cốt lỗi: thiên nhiên – văn hóa – con người.

Du khách đến với Sofitel Ecopark, trước khi đi vào sảnh đứng dưới gốc cây sự sống, cảm giác bình yên và thư giãn sẽ vỗ về tâm trí, một sự tĩnh lặng để thả hồn cảm nhận thiên nhiên Ecopark dịu dàng, nhẹ nhàng và chậm rãi.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

Ý nghĩa cây sự sống

Mô típ cái cây kết nối các thế giới đã có mặt trong nhiều tôn giáo khác nhau từ xưa đến nay. Mô típ cây thần kỳ ban ra sự sống, sự bất tử, sự giác ngộ có thể tìm thấy trong nhiều thần thoại. Các dân tộc còn phổ biến mô típ cây cối là nơi linh hồn và thần thánh trú ngụ như vào thời Ai Cập cổ đại, họ quan niệm các thần ngự tại cây vả linh thiêng.

Trong Văn Hóa Celtic

Trong văn hoá Celtic, cây sự sống còn được gọi với tên mĩ miều là “cây thiết kế cuộc sống” với cấu tạo là một thân cây lớn với rễ và cành được bao quanh trong một vòng tròn. Với văn hóa Celtic thì họ trân trọng cây sự sống bởi đó là kết nối tâm linh giữa con cháu cùng với tổ tiên, gia đình cũng như các vị thần. Bởi cây sự sống sẽ đại diện cho thế giới bên kia. Đó là sự kết nối giữa thực tại trái đất và thiên đường. Người Celtic tin rằng những cái cây ấy chính là tổ tiên của họ và nó vô cùng thiêng liêng.

Trong Phật Giáo

Trong truyền thống Phật giáo, cây bồ đề (cây sự sống)  luôn được tôn kính, bởi Phật đã giác ngộ ở dưới gốc cây bồ đề linh thiêng. Do vậy văn hóa Phật giáo chỉ ra cây sự sống chính là biểu tượng của sự giác ngộ, tồn tại.

Ý Nghĩa Của Lá Bồ Đề Trong Phật Giáo

Cây bồ đề trong Phật Giáo

Trong văn hoá Ai Cập Cổ Đại

Ở Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng cây sự sống là biểu tượng của cả cái chết với các nhánh tượng trưng cho thiên đàng, phần thân cây là biểu tượng của trung tâm vũ trụ và rễ cây rơi xuống thế giới ngầm đại diện cho cái chết.

Trong văn hoá Kito giáo

Cây sự sống mọc giữa vườn địa đàng xuất hiện ba lần trong sách Sáng Thế Ký. Đức Chúa Trời tạo ra Adam từ cát bụi và đặt Adam vào Vườn địa đàng. Adam được cho biết rằng anh ta có thể ăn thỏa thích trái cây từ tất cả các cây trong vườn, ngoại trừ một trái trí tuệ – hay còn gọi là trái cấm, trái biết tri thức về thiện và ác cũng chính là trái cây sự sống. Sau đó, Eva được tạo ra từ một trong những chiếc xương sườn của Adam để làm bạn đồng hành của anh.

Người vợ đầu tiên của Adam và câu chuyện phụ nữ được tự do làm điều mình muốn - Tạp chí Đẹp

Cây sự sống trong văn hoá Kito Giáo

Tuy nhiên, một con rắn thuyết phục Eva ăn trái cây từ cây cấm đó, và cô đã đưa một số trái cây đó cho Adam. Việc này khiến hai người có thêm kiến thức, nhưng nó cũng mang lại cho họ khả năng gợi lên những khái niệm tiêu cực và phá hoại như xấu hổ và làm việc ác. Sau khi ăn trái Cây biết điều thiện và điều ác, Adam và Eva bị trục xuất khỏi vườn địa đàng.

Kitô giáo cho rằng cây sự sống chính là đại diện cho sự khôn ngoan và cả tình yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người.

Trong văn hoá Châu Phi

Trong các nền văn hóa châu Phi, cây baobab (còn được gọi là cây chai) thường được gọi là cây sự sống. Điều này là do cây baobab lưu trữ nước và tạo quả ngay cả ở vùng khí hậu khô cằn và khắc nghiệt. Nó thường được xem là một vị cứu tinh trong thời kỳ tuyệt vọng do đó cây rất được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Chính những câu chuyện về ý nghĩa của cây sự sống trong các nền văn hóa, tôn giáo khác nhau là niềm cảm hứng để người họa sĩ đưa hình ảnh cây sự sống vào bức tranh Sofitel Ecopark.

Malta Land mời bạn chiêm ngưỡng tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

Đọc thêm

Về đầu trang