Skip to main content
26/07/2022

Kiến trúc cổng Tam quan tại Sofitel Ecopark

Xuyên suốt câu chuyện thiết kế tại Sofitel Hanoi Ecopark chính là nét Huế, hồn Huế và lịch sử văn hóa Việt Nam. Là nét đặc trưng trong nền kiến trúc tâm linh của người dân Việt Nam, cổng Tam quan được kiến trúc sư khéo léo đặt tại sảnh chính của Sofitel Hanoi Ecopark.

Đặt chân đến đại sảnh, chúng ta sẽ bắt gặp một hình ảnh rất đỗi quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam – cổng Tam quan tại Sofitel Ecopark được thiết kế tinh tế, mang đậm hơi thở văn hóa Việt. Điều đặc biệt hơn, khi bước qua cánh cổng mang nét kiến trúc Việt, chúng ta sẽ bắt gặp vẻ đẹp của kiến trúc Pháp. Tưởng chừng như khác biệt, nhưng 2 nền văn hóa kiến trúc lại hòa quyện một cách hài hòa trong tác phẩm Sofitel Ecopark.

Hình ảnh cổng Tam quan được sử dụng tại Sofitel Hanoi Ecopark không chỉ tạo nên nét kiến trúc độc đáo, mà còn ẩn chứa câu chuyện về văn hóa, lịch sử lâu đời của Việt Nam.

>>Đọc thêm về Kiến trúc cung đình Huế – Cảm hứng cho Sofitel Ecopark 

Đôi nét về cổng Tam quan

Cổng Tam quan đã có từ thời vua chúa Việt Nam, thời nho giáo. Lúc bấy giờ, vua ra lệnh cho các kiến trúc sư thiết kế, xây dựng cổng có 3 lối đê theo thuyết Tam tài.

  • Cổng nhỏ bên phải là lối đi dành cho quan võ
  • Cổng nhỏ bên trái là lối đi dành cho quan văn
  • Cổng lớn ở giữa chính là lối đi dành riêng cho vua chúa.

Do được thiết kế xây dựng dành riêng cho các vị quan, vua chúa nên cổng được đặt tên là cổng “Tam quan”. Cũng theo lối kiến trúc này, các chùa, miếu, đền cũng bắt đầu xây dựng cổng tam quan để đón vua chúa ghé thăm.

Cổng Tam quan trong văn hoá Việt

Cổng Tam quan trong văn hoá Việt

Kiến trúc của cổng Tam quan

Tam quan có nghĩa là 3 cửa, với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hay xây tường gạch hoặc đá. Phía trên lợp mái, hai bên lối đi thường đắp câu đối. Phần nối liền các vách và các trụ là phần trán đề tên cửa. Thông thường có 2 loại cổng:

Cổng có gác: Cổng nhỏ chỉ làm một tầng nhưng khi dựng quy mô hơn thì nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Đối với các cổng tam quan có gác phía trên thường dùng để treo chuông, khánh,..

Cổng tam quan tứ trụ: là cổng thay vì thiết kế các vách tường thì làm 4 trụ tạo thành 3 lối đi. Phần phía trên nối liền 4 trụ là phần trán cổng. Một số nơi xây cổng kết cấu tứ trụ, có mái cong tạo nên vẻ độc đáo, riêng biệt.

Các công trình cổng tam quan tiêu biểu nhất phải kể đến cổng tam quan tại Văn Miếu Quốc Tử Giám tại Hà Nội và cửa Ngọ môn tại cố đô Huế.

Xưa kia triều đình quy định lối giữa dành cho vua bên tả dành cho văn quan và bên hữu dành cho võ quan. Các Cổng làng vì thế luôn làm tam quan cũng vì mục đích phòng khi đón vua về ngự. Hình thái tam quan này mở rộng ra thành ngũ quan tiêu biểu là cửa Ngọ Môn ở cố đô Huế. Cửa chính giữa gọi là Ngọ Môn dành cho vua; hai cửa kế liền gọi là Giáp Môn dành cho quan lại còn hai cửa quanh ngoài rìa gọi là Dịch Môn dành cho binh mã.

Ghé thăm Cổng Ngọ Môn - Khám phá di sản kiến trúc dưới triều Nguyễn

Cổng Ngọ Môn – Cố đô Huế

Ý nghĩa cổng Tam quan

Theo quan niệm thời vua chúa

Như đã nói ở trên, cổng Tam quan vốn được xây dựng để dành cho vua chúa thời xa xưa. Vua sẽ đi cửa chính – cổng ở giữa. Quan văn sẽ đi bên cửa tả, còn quan võ sẽ đi bên cửa hữu. Tượng trưng cho hai cánh tay đắc lực đi bên cạnh vua.

Theo quan niệm Phật giáo

Trong kinh điển Phật Giáo bất cứ một con số nào đều có ý nghĩa riêng của nó, thường gọi là pháp số; hai chữ Tam Quan cũng thế. Tam Quan như đã nói ở trên còn gọi là Tam Môn nghĩa là 3 cửa, cửa chùa thường xây cất theo kiểu nầy tức là cổng lớn gồm có 3 cửa đi vào. Cổng Tam Quan chùa biểu tượng cho Tam Giải Thoát Môn để vào được Niết bàn. Do đó mà cổng chùa dù xây một cửa cũng vẫn gọi là Tam Quan hay Tam Môn, nhưng hầu hết đều xây 3 cửa. Nó còn mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm: “hữu quan”, “trung quan” và “không quan”; thể hiện cái có, cái không và trung dung của cả hai.

Cổng Tam quan là một loại hình kiến trúc tâm linh lâu đời của Việt Nam. Kiến trúc cổng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với người Việt đã được kiến trúc sư lừng danh đưa vào bức tranh Sofitel Ecopark.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

Malta Land mời bạn khám phá các đặc quyền và thưởng thức tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

Sofitel Hanoi Ecopark

Sofitel Hanoi Ecopark

Đọc thêm

Về đầu trang