Skip to main content
18/07/2022

Lầu bát giác tại Sofitel Hanoi Ecopark

Lầu bát giác là một trong những nét văn hoá kiến trúc truyền thống của người dân Việt Nam từ xa xưa. Là nét tiêu biểu trong kiến trúc cung đình Huế. Từ những chi tiết nhỏ nhất trong cung đình Huế như bông sen, mái ngói thanh lưu ly đều được kiến trúc sư lừng danh thế giới lấy làm cảm hứng thiết kế kiệt tác Sofitel Hanoi Ecopark.

Trước đây lầu bát giác thường xuất hiện trong các cung điện, được các vua chúa sử dụng làm nơi nghỉ mát, thư giãn, ngắm trăng. Tại dự án Sofitel Hanoi Ecopark, lầu bát giác được đặt ngay lối vào sảnh chính. Đây là nơi để Chủ nhân và du khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh.

Bên cạnh đó, lầu bát giác tại Sofitel Ecopark còn mang ý nghĩa phong thủy. Hình bát giác tượng trưng cho bát quái và được xem là một biểu tượng của sự may mắn.

Sự xuất hiện của lầu bát giác tại Sofitel Ecopark không chỉ mang tính hoài niệm lịch sử mà nó còn tạo ra nét đẹp sang trọng quý phái là điểm nhấn thú vị của dự án.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

Đặc điểm của lầu bát giác

Lầu bát giác hay còn có các tên gọi khác như nhà bát giác, nhà chòi bát giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà,…Đây là mẫu kiến trúc truyền thống xuất hiện tại Việt Nam từ thời phong kiến. Trước đây lầu bát giác được các vua chúa sử dụng làm nơi nghỉ mát, thư giãn, ngắm trăng.

Cấu tạo

Đầu tiên,đặc điểm dễ nhận biết nhất khi nói đến lầu bát giác đó chính là kết cấu của nó, công trình này có kết cấu gồm 8 cây cột và 8 cây kèo chạm nhau ở đỉnh làm cho phần mái tạo thành hình tháp, hình nón. Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền và nhu cầu mà lầu bát giác sẽ được trang trí với những hoa văn, họa tiết, đường nét trạm trổ, điêu khắc tinh tế và tỉ mỉ sao cho phù hợp.

Vật liệu sử dụng

Lầu bát giác được xây dựng ngoài trời nên cần phải sử dụng những chất liệu gỗ tốt, có khả năng chống nước, mối mọt và chịu được tác động của thời tiết như: gỗ lim, gỗ hương, gỗ đỏ. Các cây cột được liên kết với mái nhà bằng nhiều thanh xà nên rất chắc chắn. Phần mái nhà thường sử dụng ngói lưu ly, ngói sóng Nhật Bản, ngói vảy cá,….

Phong cách thiết kế

Thông thường, để tăng thêm vẻ đẹp cho nhà bát giác, người ta thường xây dựng nhà trên một ao nước hoặc trang trí nhiều đào, tùng, trúc, tre, mai, sen… Những loại cây đặc trưng của sân vườn Việt sẽ mang lại một bản thiết kế sân vườn đẹp độc đáo theo đúng cách truyền thống xưa. Phong cách này chính là sự ôn hòa giữa các cảnh sắc thiên nhiên. Các chi tiết trong thiết kế sân vườn này luôn có hình bóng của làng quê Việt, những vật dụng gần gũi với người dân Việt.

Lầu bát giác trong kiến trúc cung đình Huế

Cung đình Huế xưa nay nổi tiếng vì sở hữu nhiều kiến trúc mang tính lịch sử. Kiến trúc gắn liền với triều Nguyễn từ di tích Hoàng thành, cung điện, đến đền đài, lăng tẩm đều mang vẻ trầm mặc, cổ kính đậm phong cách Á Đông. Và lầu bát giác cũng vậy. Công trình sử dụng kiến trúc lầu bát giác trong đại nội Huế chính là Toà Thương Bạc.

Vào đầu triều Nguyễn, vua Minh Mạng đã cho xây dựng Cung Quán tại phía Đông Bắc kinh thành Huế làm trụ sở đón tiếp các sứ thần nước ngoài. Đền năm 1875, do không muốn đón tiếp người ngoại quốc trong thành nên vua Tự Đức cho làm Tòa Thương Bạc tại vị trí mới, bên ngoài cửa Thượng Tứ. Vào năm 1936 vua Bảo Đại đã cho dựng lên đình Thương Bạc bên bờ sông Hương gần nơi tọa lạc của công trình xưa (nay là vị trí của Trung tâm văn hóa thành phố Huế) nhằm ghi nhớ Tòa Thương Bạc xưa. Công trình này được xây bằng vật liệu mới như xi măng, sắt thép; mặt nền hình bát giác, mái chia 2 tầng lợp ngói lưu ly, cấu trúc thanh nhã, hài hòa với cảnh vật xung quanh.

>>Đọc thêm: Phong cách kiến trúc cung đình Huế – Cảm hứng cho Sofitel Ecopark

Lầu Bát Giác trong kiến trúc cung đình Huế

Lầu Bát Giác trong kiến trúc cung đình Huế

Ngoài Toà Thương Bạc, cung An Định cũng là một nơi sử dụng kiến trúc lầu bát giác. Bước qua cổng chính bạn sẽ thấy Đình Trung Lập với kết cấu lầu bát giác, nền rất cao và phần mái được cấu tạo theo dạng cổ lầu. Mái đình được chia làm 2 lớp: một lớp dưới có 8 cạnh và một lớp trên có 4 cạnh. Bên trong đình có đặt một bức tượng đồng vua Khải Định vốn đã được đúc vào năm 1920 và được cân đo đúng tỷ lệ. Nhìn vào bức tượng này bạn sẽ có cảm giác giống như người thật bởi vì từng chi tiết, họa tiết trên bức tượng đều được điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo.

Lầu bát giác trong Cung An Định

Lầu bát giác trong Cung An Định

 

Sofitel Hanoi Ecopark có kiến trúc mô phỏng nền văn hoá Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, giao thoa văn hoá Việt Nam năm 1930 và văn hoá Pháp đến Hà Nội, kết hợp văn hoá Á Đông. Bức tranh còn được người họa sĩ tài năng lấy cảm hứng từ kiến trúc Cung đình Huế, gắn liền với câu chuyện về những người phụ nữ quý tộc sống trong cung đình, những bông hoa sen trong đại nội.

Malta Land mời bạn chiêm ngưỡng tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

Sofitel Hà Nội Ecopark

Đọc thêm

Bình luận bài viết

Về đầu trang