Skip to main content
11/07/2022

Nổi tiếng là vị vua phong lưu, đa tình – cuộc đời cựu hoàng Bảo Đại gắn với những giai nhân tuyệt sắc, mỗi người một vẻ. Câu chuyện về những bóng hồng bên cạnh vua Bảo Đại sẽ được kiến trúc sư lừng danh kể lại tại Sofitel Ecopark.

Câu chuyện về những bóng hồng của Bảo Đại tại Sofitel Ecopark

Những bóng hồng bên cạnh vua Bảo Đại đều là những giai nhân tuyệt sắc, mỗi người mang 1 vẻ đẹp không thể hòa lẫn. Nếu như Nam Phương Hoàng Hậu là người phụ nữ mang khí chất kiêu hãnh, thanh cao thì Bùi Mộng Điệp lại mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ truyền thống, trong khi đó, Lý Lệ Hà lại mang vẻ đẹp quyến rũ, gợi cảm.

Lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế, kể câu chuyện về những người phụ nữ quyền quý sống trong cung đình, Sofitel Hanoi Ecopark dưới ngòi bút của kiến trúc sư lừng danh thế giới, chắc chắn sẽ mang đến một bức tranh độc đáo.

Nam Phương Hoàng Hậu

>>Đọc thêm: Ý nghĩa hình ảnh Nam Phương Hoàng Hậu tại sảnh chính Sofitel Ecopark

Marie Therese Nguyễn Hữu Thị Lan xuất thân trong một gia đình Công giáo giàu có bậc nhất miền Nam những năm đầu của thế kỷ 20. Nguyễn Hữu Thị Lan là người nổi tiếng xinh đẹp, từng ba năm liền đạt giải hoa hậu Đông Dương. Bà là vị Hoàng Hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, được tấn phong ngay trong lễ cưới.

Năm 1933 khi vua Bảo Đại lên nghỉ mát tại Đà Lạt, trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn La Palace tại Đà Lạt do toàn quyền Đông Dương và viên Đốc lý thành phố sắp đặt, Nguyễn Hữu Thị Lan và Bảo Đại đã gặp nhau.

Ngày 20/3/1934, vua Bảo Đại làm đám cưới với Nguyễn Hữu Thị Lan. Cô dâu năm ấy 19 tuổi, với nhan sắc mặn mà, một vẻ đẹp đậm chất Á Đông, Nam Phương hoàng hậu được liệt vào danh sách “5 vị Hoàng Hậu đẹp nhất” thời bấy giờ.

Bùi Mộng Điệp – Thứ phi phương Bắc

Sau khi thoái vị năm 1945, cựu hoàng Bảo Đại ra Hà Nội làm cố vấn cho chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Một trí thức ở đây đã sắp xếp cho ông gặp bà Bùi Mộng Điệp.

Bùi Mộng Điệp là người Bắc Ninh, sinh năm 1924. Bà nổi tiếng khắp Hà Nội bởi vẻ đẹp sắc nước hương trời và sự duyên dáng thiên bẩm, khiến không biết bao người say mê.

Bộ ảnh về cuộc đời "thứ phi" Mộng Điệp cùng số phận long đong của báu vật ấn - kiếm triều Nguyễn

Bộ ảnh về cuộc đời “thứ phi” Mộng Điệp cùng số phận long đong của báu vật ấn – kiếm triều Nguyễn

Trước khi quen biết với cựu hoàng, bà đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Ngay từ lần đầy gặp nhau tại sân tennis, Bảo Đại lập tức say đắm trước vẻ đẹp của bà. Cựu hoàng và bà về chung sống với nhau tại căn hộ số 51 đường Trần Hưng Đạo, và có với nhau người con đầu lòng tại đây, đặt tên là Phương Thảo (1946).

Năm 1949, bà theo Bảo Đại lên Đà Lạt, rồi lên Buôn Mê Thuột để giúp tổ chức đời sống cho cựu hoàng. Quãng thời gian ở Buôn Mê Thuột (1949 – 1953) là những ngày tháng bà Mộng Điệp và cựu hoàng Bảo Đại sống hạnh phúc nhất. Nhờ tài tổ chức đời sống, tháo vát, biết lái xe hơi, cưỡi voi, đi săn nên bà rất hợp với ông vua thích săn bắn.

“Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới hỏi nhưng bà Mộng Điệp sống được lòng mọi người, nhất là Đức Từ Cung luôn cưu mang bà”, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhấn mạnh.

Bùi Mộng Điệp cũng hay về Huế thăm bà Từ Cung, khéo cư xử, tranh thủ được cảm tình của thái hậu. Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới xin nhưng nhờ chăm lo việc thờ cúng tổ tiên của hoàng tộc rất chu đáo nên bà Mộng Điệp luôn được Đức Từ Cung quý mến. Bà cũng được ban áo mũ để thay mặt Hoàng Hậu Nam Phương trong các cuộc tế lễ (vì bà Nam Phương là người theo Công giáo).

Cuộc đời lặng lẽ của thứ phi Mộng Điệp - Báo Doanh Nghiệp Việt Nam

Cuộc đời lặng lẽ của thứ phi Mộng Điệp – Báo Doanh Nghiệp Việt Nam

Năm 1953, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt ở Việt Nam mà bà Mộng Điệp được Bảo Đại giao mang cặp ấn kiếm và một số vật báu của triều Nguyễn sang Pháp để giao cho Nam Phương Hoàng Hậu. Sau đó vì hoàn cảnh mà bà ở luôn lại Pháp.

Bà có 3 người con với vua Bảo Đại lần lượt là Nguyễn Phúc Phương Thảo, Nguyễn Phúc Bảo Hoàng, Nguyễn Phúc Bảo Sơn và người con riêng với chồng đầu là Bùi Hữu Hưng.

Những năm tháng cuối đời, bà sống trong cô quạnh. Sau cái chết của hai người con trai, thứ phi Mộng Điệp trở nên sống khép kín hơn và thu mình trong không gian nhỏ của ngôi nhà ở Paris. Bà qua đời tháng 6.2011, hưởng thọ 87 tuổi.

Dù đến với nhau khi vua Bảo Đại đã thoái vị, nhưng bà Mộng Điệp vẫn được biết đến với danh hiệu “thứ phi Phương Bắc”.

Lý Lệ Hà – Vũ nữ nổi tiếng đất Hà Thành

Lý Lệ Hà (1920 – 1988) sinh ra tại Lạch Tray, Hải Phòng, là vũ nữ nổi tiếng một thời tại vũ trường Liszt tại Hà Nội. Vào giai đoạn 1936 – 1938, khu phố Khâm Thiên Hà Nội có 6 vũ trường và ở đường Bà Triệu có vũ trường Liszt nổi tiếng nhất. Lý Lệ Hà trở thành một trong hai vũ nữ nổi tiếng bậc nhất đất Hà Thành khi đó. Năm 1930, bà đi thi và đoạt giải hoa hậu Áo lụa Hà Đông, cũng chính bà là nguồn cảm hứng ra đời bài thơ “Áo Lụa Hà Đông” (tác giả Nguyên Sa, sau này được phổ nhạc bởi Ngô Thuỵ Miên).

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại

Nhờ sở hữu thân hình quyến rũ và nụ cười mê đắm lòng người với hàm răng được ví như “bạch ngọc”, cô nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Bảo Đại trong lần đầu ông ra Hà Nội vào năm 1945. Lúc bấy giờ, Bảo Đại đồng thời qua lại cùng lúc thứ phi Bùi Mộng Điệp và bà Lý Lệ Hà.

Chuyện tình của vũ nữ Lý Lệ Hà và cựu hoàng Bảo Đại liên tục xuất hiện trên các mặt báo vào những năm 1940. Quãng thời gian này, Lý Lệ Hà đã dốc hết tiền tiết kiệm để Bảo Đại có thể chi tiêu một cách thoải mái. Thế mới nói rằng, tình cảm của Lý Lệ Hà dành cho Bảo Đại thực sự sâu nặng.

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng lý Lệ Hà. Đây cũng là thời điểm mà Nam Phương Hoàng Hậu gửi lá thư tay 66 chữ cho Lý Lệ Hà.

BỨC THƯ CỦA NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU

Lá thư tay của Nam Phương Hoàng Hậu (ảnh tượng trưng)

Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ sau đó, bà không dính líu gì đến cựu hoàng của nước Nam nữa.

Hoàng Tiểu Lan – cô gái Tàu lai Tây

Trong thời gian sống lưu vong cùng Lý Lệ Hà tại Hong Kong vào những năm 1946 – 1950, cựu hoàng đã có thêm người phụ nữ khác tên Hoàng Tiểu Lan, bà còn có tên khác là Jenny Woong – 1 vũ nữ Trung Hoa lai Pháp. Ông sống không hôn thú với bà và có được một người con gái.

8 bóng hồng đi qua đời vua Bảo Đại: Ai là giai nhân tuyệt sắc nhất?

Hoàng Tiểu Lan, bà còn có tên khác là Jenny Woong

Thông tin ghi ché về người phụ nữ này không nhiều, nhưng theo nhiều nguồn tài liệu, khi Bảo Đại về nước đã dẫn bà về Đà Lạt và xây cho bà một căn biệt thự tại đây.

Vicky – người tình ngoại quốc

Tương tự như Hoàng Tiểu Lan, về sau Bảo Đại cũng có thêm vài người tình ngoại quốc nữa nhưng không được biết đến nhiều, điển hình như người phụ nữ Pháp có tên là Vicky. Theo thông tin hiếm hoi được biết thì khi sống lưu vong ở Pháp, cựu hoàng Bảo Đại mải ăn chơi, săn bắn nên các lâu đài và tài sản lần lượt ra đi.

Khi mua một trang trại ở Alsace, ông sống với cô vợ “hờ” người Pháp tên là Vicky mấy năm và sinh hạ được một con gái đặt tên là Phương Từ thì hai người chia tay. Bảo Đại phải rời khỏi Alsace, bỏ lại nhà cửa đồ đạc cho Vicky.

Lê Thị Phi Ánh – Thứ phi Đà Lạt

Lê Thị Phi Ánh (1925 – 1986) sinh ra trong một gia đình giàu có, thuộc dòng dõi danh giá tại Huế. Bà Lê Thị Phi Ánh người trắng trẻo, cao ráo, mũi cao, mắt sáng, đẹp nhất trong bốn cô “phi”.

Bà gặp Bảo Đại trong thời gian ông về nước và nhận chức Quốc trưởng vào năm 1949. Ông Phan Văn Giáo là người đã giới thiệu Phi Ánh cho Bảo Đại. Ngay từ lần đầu gặp nhau, Bảo Đại đã phải lòng ngay nhan sắc của bà.

Thứ phi” xinh đẹp được vua Bảo Đại chiều chuộng hết mực, cuối đời chết trong cô đơn - Tin tức

Thứ phi” xinh đẹp được vua Bảo Đại chiều chuộng hết mực, cuối đời chết trong cô đơn

Giống như những “thứ phi” khác, bà cũng được cựu hoàng tặng một căn biệt thự tại Đà Lạt.

Được biết, trái với những căn biệt thự kiểu Pháp của những người phụ nữ khác, căn biệt thự của bà Phi Ánh được xây theo kiến trúc Tây Ban Nha đặc trưng, thể hiện sự “sủng ái” đặc biệt mà Bảo Đại dành cho bà lúc này. Bà có với Bảo Đại 2 người con, một gái là Hoàng Nữ Phương Minh (1950 – 2012), một trai là hoàng tử Bảo Ân (1951).

Sau khi vua Bảo Đại bị phế truất và sang Pháp, bà Phi Ánh bị chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu nhà cửa, không nơi nương tựa, bà phải lấy chồng sau, nhưng không có được hạnh phúc.

Sau khi Bảo Đại rời khỏi Việt Nam, bà ở lại đất nước, đi bước nữa nhưng không có được hạnh phúc. Bà sống tại Việt Nam và mất năm 1986.

Monique Baudot – người phụ nữ cuối cùng của vua Bảo Đại

Monique Baudot (1946 – 2021) bà kém Bảo Đại 33 tuổi, cùng với Nam Phương Hoàng Hậu, bà là người vợ chính thức, hợp pháp thứ 2 của vua Bảo Đại.

Theo báo chí Pháp, bà từng làm tùy viên báo chí làm việc tại Phòng Báo chí của Tòa Đại sứ Cộng hòa Congo (nay là Cộng hòa Dân chủ Congo) tại Paris và gặp cựu hoàng Bảo Đại lần đầu tiên vào năm 1969.

Theo lời kể của bà Baudot, thì bấy giờ: “…tôi đang làm Lãnh sự danh dự của nước Cộng hòa Zair, Trung Phi, thì tôi nghe nói cựu hoàng An Nam đang sống độc thân trong cơn túng bấn, gần như bị bỏ rơi”. Tuy nhiên, theo hồi ức của các chính khách từng tiếp xúc với cựu hoàng Bảo Đại trong giai đoạn này, ví dụ như tướng Trần Văn Đôn, thì lại cho biết Monique Baudot chỉ là một cô hầu phòng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris) và khi cô biết được có một “ông vua lưu vong” bệnh tật không người lo, cô đến giúp đỡ và trở thành người thân cận nhất của cựu hoàng.

Những "bóng hồng" trong cuộc đời vua Bảo Đại - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

Bà Monique Baudot bên cựu hoàng Bảo Đại những năm cuối đời

Dù có nhiều thông tin mâu thuẫn, nhưng không thể phủ nhận bà Monique Baudot giữ một vai trò quan trọng trong những năm tháng cuối cùng của vua Bảo Đại. Bà vừa là người bạn, người thư ký riêng, quản gia của cựu hoàng trong suốt mấy thập niên cuối đời.

Khoảng năm 1971, Cựu hoàng và Baudot bắt đầu sống với nhau tại Paris. Tuy nhiên hai người chính thức làm đám cưới vào năm 1972 và có giấy hôn thú. Bảo Ðại vào đạo Thiên Chúa, có tên thánh là Jean-Robert, còn vợ đổi tên thành: Princess Monique Vĩnh Thụy. Họ chung sống hòa thuận, hạnh phúc bên nhau nhưng cả hai không có con.

Cựu hoàng Bảo Đại qua đời vào 5 giờ sáng ngày 31.7.1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Sau khi chồng qua đời, hiện bà Monique vẫn còn cất giữ rất nhiều tài liệu và kỷ vật quan trọng về nhà Nguyễn.

>>Đọc thêm về Kiến trúc cung đình Huế – Cảm hứng cho Sofitel Ecopark 

Malta Land mời bạn chiêm ngưỡng tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

Đọc thêm

Về đầu trang