Skip to main content
19/10/2022

Đường Chu Huy Mân ven bờ sông Lam – con đường lộng gió triền đê vào mùa hạ, một bên là làng, phố, xanh xanh cây trái; bên kia gió vờn sóng cửa sông. Đường rải nhựa rộng rãi, hiện đại mang tên vị Đại tướng danh tiếng, là trục đường chính phía Đông kết nối Eco Central Park với trung tâm thành phố Vinh.

Con đường mang tên Đại tướng

Đường Chu Huy Mân thuộc xã Hưng Hòa (TP Vinh, Nghệ An), quê hương của cố Đại tướng Chu Huy Mân. Nơi đây có nhà Lưu niệm nằm bên dòng Lam. Chính mảnh đất này là nơi Đại tướng Chu Huy Mân đã sinh ra và lớn lên.

Đại tướng Chu Huy Mân (tên thật là Chu Văn Điều) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có tới 8 anh chị em. 14 tháng tuổi bố mất. Cuộc sống mất đi người đàn ông trụ cột nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Là con út nên cậu bé Mân được mẹ, anh chị rất yêu thương và cho đi học chữ Hán. Vốn thông minh từ nhỏ nên chẳng mấy chốc tiếng tăm về lực học chữ Hán và tài ứng đối của Mân nổi như cồn, khắp tổng Yên Trường thời đó ai cũng biết.

Ngoài tư chất thông minh, từ nhỏ ông đã bộc lộ khiếu cầm quân. Đặc biệt, năm 12 tuổi, ông một mình dũng cảm lao xuống dòng Lam chảy xiết để cứu sống 2 người bạn chăn trâu sẩy chân bị dòng nước cuốn ra giữa dòng.

Sớm giác ngộ cách mạng, năm 1929, ông tham gia Tự vệ đỏ và đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1930 khi mới 17 tuổi. Lời hứa danh dự trước cờ Đảng đã theo ông suốt chặng đường tham gia đấu tranh cách mạng, trải dài từ những năm tháng bị giam cầm trong nhà lao Vinh, bị tù đày ở Đắk Lay, Đắk Tô (Kon Tum), rồi vượt ngục, tiếp tục hoạt động cách mạng, tham gia Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945; trải qua hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ xâm lược, làm nghĩa vụ quốc tế với hai nước bạn Lào, Campuchia, Đại tướng Chu Huy Mân đã vượt qua bao khó khăn, nguy hiểm, đem sức mình cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân.

Ông trở thành nhà quân sự, chính trị chiến lược tài năng, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đất nước thống nhất, Đại tướng tiếp tục đảm nhiệm những trọng trách mà Đảng và Tổ quốc giao phó.

Trục đường chính phía Đông kết nối Eco Central Park

Nối suốt con đường du lịch ven sông Lam, tính từ đường Dũng Quyết (Bến Thủy) đến hết xóm Phong Hảo (Hưng Hòa) hướng xuôi Cửa Hội – đường Chu Huy Mân dài 3.600 mét, được gắn biển tên đường vào tháng 3/2013.

Đường Chu Huy Mân.

Người dân Nghệ An hẳn không ai không tự hào khi được giới thiệu với bạn bè, khách xa đến với xứ Nghệ về tuyến đường ven sông Lam ngày một chứng tỏ tiềm năng du lịch, dày dặn các di tích và cảnh quan sinh thái hai bên. Tính riêng quãng hơn ba cây số rưỡi đường Chu Huy Mân thôi, đã có bao chứng tích lịch sử chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù.

Đứng trên mặt đường Chu Huy Mân, nơi ngã rẽ đối diện “tam quan” tham quan chợ Trụ, có thể thấy rõ nhấp nhô cong vút mái đền Bà Cô huyền sử được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVI. Đó là ngôi đền thờ Công chúa Quế Hoa và các tiền bối họ Lê Nhữ từ triều thời Lê Trung Hưng từng hiển linh độ thế giúp dân, công trạng được tôn ghi ở 3 đạo sắc phong từ mấy đời vua triều Nguyễn, nay còn được kính cẩn giữ ở đền.

Sát bên đường là Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân trong khuôn viên 7.743m2, trên mảnh đất của gia đình mà ông từng sinh ra và lớn lên, mai này sẽ trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng của xã ven đô và là điểm dừng chân ý nghĩa trong bước hành hương về cội nguồn của khách du lịch tuyến ven sông Lam.

Khuôn viên và Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân.

Khuôn viên và Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân.

Chung đường rẽ vào Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân là lối vào cổng làng nghề chiếu cói Phong Hảo – vốn là nghề truyền thống có tuổi hàng thế kỷ.

Đường Chu Huy Mân cũng là trục đường chính phía Đông kết nối Eco Central Park với trung tâm thành phố Vinh. Nhà sáng lập Ecopark mang đến cho khách hàng một không gian sống hoàn hảo với mô hình đô thị sinh thái đẳng cấp và nhân văn, tiên phong và tiêu biểu cho xu hướng phát triển kiến trúc Xanh bền vững tổng hòa với tự nhiên.

Khi mang Eco Central Park đến với thành phố Vinh, Nhà sáng lập Ecopark đã mang đến cho người miền Trung một biểu tượng về một nơi đáng sống, nơi mà cái nắng không chạm đến đỉnh đầu. Đó là không gian xanh, của cỏ cây với những thảm cỏ và những hàng cây đu đưa trong gió. Với 370 ha tổng diện tích cây xanh mặt nước của Sông Lam, Rừng ngập mặn và Công viên hồ điều hoà quanh khu đô thị, 50 ha tổng diện tích cây xanh mặt nước nội khu. Tất cả tạo nên khu đô thị xanh nhất miền Trung, một thế giới mà muông chim về làm tổ, con người được hòa mình với thiên nhiên. Hứa hẹn đây sẽ là nơi tuyệt vời để trở về của người dân thành phố Vinh trong tương lai!

Eco Central Park sắp ra mắt phân khu thấp tầng đầu tiên – The Garden vào ngày 22/10/2022. Liên hệ Malta Land để nhận thông tin chi tiết!

Malta Land – Đại lý phân phối top dẫn đầu, tự hào 13 năm đồng hành cùng nhà sáng lập Ecopark

Nhấn theo dõi Zalo OA để cập nhật các thông tin phân tích về thị trường bất động sản Ecopark: ZALO MALTA LAND

 

Đọc thêm

Về đầu trang