Skip to main content
03/11/2022

Những cây cầu là sự kết nối những vùng đất với nhau tạo đà cho sự phát triển. Giữa cây cầu Cửa Hội, cầu Bến Thuỷ I và II hình thành một khu đô thị mới mang tên Eco Central Park. Đây là khu đô thị sinh thái được mệnh danh là đại công viên xanh lớn nhất thành Vinh.

Cầu Bến Thủy I

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ngăn cách bởi dòng sông Lam mênh mông. Thời đó các phương tiện giao thông qua Bến Thuỷ bằng phà hoặc cầu phao còn nhiều hạn chế, đặc biệt vào mùa lũ. Do nhu cầu bức bách cần có cây cầu vĩnh cửu, mặt cầu rộng cho hai làn xe qua sông Lam, nhà nước quyết định đầu tư xây dựng cầu Bến Thuỷ (Bến Thuỷ I).

Cầu Bến Thủy I - kỳ tích của ngành cầu đường Việt Nam. Ảnh: Minh Lý

Lúc này, việc xây dựng cầu Bến Thủy gặp rất nhiều khó khăn: ngân sách hạn hẹp với khối lượng lớn: thi công từ trụ số 8 đến trụ số 12, mố cầu phía Nam và lắp dầm thép 53m, dầm BTDUL 33 mét áp dụng kỹ thuật lao dầm bằng cẩu nổi CN-100 có sức nâng 100 tấn.

Bến Thủy là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Lam và là cây cầu lớn thứ hai cả nước, sau cầu Thăng Long được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Sau 5 năm thi công với biết bao hy sinh, gian khổ, năm 1990, công trình cầu Bến Thủy hợp long, hoàn tất, sẵn sàng đón những chuyến xe đầu tiên nối liền huyết mạch giao thông quốc lộ 1A.

Cầu Bến Thủy II

Cầu Bến Thuỷ II song song với cầu Bến Thuỷ được khởi công xây dựng vào tháng 3/2010. Cầu Bến Thủy II được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tống cốt thép và bê tông dự ứng lực, với công nghệ đúc hẫng và khoan cọc nhồi, là công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Ngày 14/3/2010 khởi công, đến ngày 28/9/2010 mới thi công được công trình do vướng giải phóng mặt bằng. Tròn 2 năm sau, cầu Bến Thuỷ II đã hoàn thành.

Cầu BẾN THỦY 2 (Tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh)

 

Cầu Bến Thuỷ II tạo nên một tuyến song song với Quốc lộ 1A qua địa phận Nghệ An, Hà Tĩnh giúp giảm tải lưu lượng giao thông đang ngày càng gia tăng trên tuyến này. Cầu vừa nhằm mục đích hoàn thiện tuyến đường tránh Vinh, vừa giảm áp lực quá tải cho cầu Bến Thủy I đã xuống cấp, đồng thời tăng sức hấp dẫn và cải thiện môi trường đầu tư cho Nghệ An nói riêng và cả khu vực nói chung.

Cầu Cửa Hội

Cầu Cửa Hội là cây cầu thứ 3 bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây được xem là cây cầu đường bộ dài nhất miền Trung sau khi hoàn thành. Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam có tổng chiều dài 5.3km nối phường Nghi Hải, TX.Cửa Lò (Nghệ An) với xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư là 950 tỉ đồng.

Lễ thông xe cầu Cửa Hội nối Nghệ An và Hà Tĩnh

Không chỉ có ý nghĩa về lĩnh vực kinh tế – xã hội, cầu Cửa Hội còn được đánh giá là công trình kiến trúc có tính nghệ thuật cao, được xây dựng tại khu vực có thế mạnh về du lịch, dịch vụ biển. Cầu Cửa Hội sẽ đánh thức tiềm năng vốn có của địa phương, thu hút các nhà đầu tư xây dựng một thành phố di sản.

Khu đô thị nằm giữa những cây cầu

Việt Nam – xứ sở mà “ai cũng có một dòng sông bên mình” nên các đô thị thường hình thành tại những khúc sông để tiện giao thương buôn bán như một logic của cuộc sống. Và tất nhiên những cây cầu góp phần không thể thiếu trong những đô thị ấy. Cây cầu là sự kết nối, gặp gỡ giữa hai vùng đất, thiết lập những quan hệ mới giữa đất với đất, giữa người với người.

Đối với thành phố Vinh cũng vậy, những cây cầu như là sự kết nối những vùng đất với nhau tạo sự phát triển. Và giữa cây cầu Cửa Hội với Bến Thuỷ I và II hình thành một khu đô thị mới mang tên Eco Central Park. Đây hứa hẹn là biểu tượng sống mới của miền Trung, đại công viên xanh lớn nhất thành phố Vinh, nơi cái nắng không chạm đến đỉnh đầu.

Nằm bên bờ phù sa sông Lam thơ mộng, Eco Central Park được Nhà Sáng Lập thiết kế và xây dựng đã trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng. Là nơi để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống sinh thái ngàn người mơ, với những làn gió sông mát lạnh thổi vào không gian sống và cây xanh phủ khắp mọi lối đi. Nơi đây được kỳ vọng sẽ mang tới cho các cư dân trải nghiệm về những giá trị của không gian sống sinh thái, nơi có mùi hương của cây lá, màu sắc của hoa và cả âm thanh của thiên nhiên đẳng cấp bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Eco Central Park ra mắt phân khu thấp tầng đầu tiên – The Garden bao gồm The Garden 1 và The Garden 2. Liên hệ Malta Land để nhận thông tin chi tiết!

Malta Land – Đại lý phân phối chính thức dự án Eco Central Park

Nhấn theo dõi Zalo OA để cập nhật các thông tin phân tích về thị trường bất động sản Ecopark: ZALO MALTA LAND

Đọc thêm

Về đầu trang