Skip to main content
06/07/2022

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của Việt Nam và ông cũng là người sở hữu cỗ máy thời gian xa xỉ mang tên Rolex Reference 6062. Chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại đã trở thành chiếc Rolex đắt nhất lịch sử tại phiên đấu giá ở Thụy Sĩ. Điều đặc biệt hơn, hình ảnh chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị này cũng xuất hiện trong bức tranh Sofitel Ecopark.

>>Đọc thêm: Ngói thanh lưu ly – Nét nổi bật trong kiến trúc Sofitel Ecopark

Nguồn gốc chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062

Năm 1954, vua Bảo Đại tới Geneva, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị ngoại giao Đông Dương. Đây cũng là khoảng thời gian ông tranh thủ đi mua sắm và thăm thú quốc gia xinh đẹp này. Trong một lần ghé thăm một cửa cửa hàng đồng hồ Rolex Chronometrie Philippe Beguin, vua Bảo Đại nhanh chóng đưa ra yêu cầu cho chủ cửa hàng là phải chọn cho ông một chiếc đồng hồ quý hiếm và đắt giá nhất mà Rolex đã sản xuất.

Mặc dù người bán hàng đã giới thiệu rất nhiều mẫu mã đặc biệt, thế nhưng vua Bảo Đại lại không ưng ý bất kỳ thiết kế nào. Cuối cùng, cửa hàng phải liên hệ tới hãng Rolex ngoài thị trấn để tìm cho ông chiếc đồng hồ quý giá nhất của họ lúc bấy giờ, chính là chiếc Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual.

Đồng hồ của vua Bảo Đại được bán giá 5 triệu USD - Kinh doanh

Chiếc đồng hồ này đã thuộc sự sở hữu của vua Bảo Đại cho đến khi ông qua đời vào năm 1997. Sau này, một người con của ông đã thừa kế và cất giữ nó tại một ngân hàng ở Paris, Pháp.

ngay-vua-bao-dai-mua-chiec-dong-ho-vang-rolex

Cỗ máy xứng tầm vua chúa

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại được sản xuất vào năm 1952, nằm trong bộ sưu tập “Triple Calendar” và sở hữu lịch Mặt trăng bằng vàng.

Chiếc Rolex Reference 6062 là một trong 3 mẫu mặt số đen và đính kim cương. Nhưng Bảo Đại lại có được chiếc DUY NHẤT đính kim cương tại các khung giờ chẵn. Tổng cộng có đến 5 viên kim cương được sử dụng.

TIN TỨC - Cận cảnh chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại - hứa hẹn trở thành chiếc Rolex đắt nhất mọi thời đại | HANDHELD VIETNAM

Toàn bộ phần dây đeo và vỏ đồng hồ đều được làm từ vàng 18K. Phần vỏ còn được trang bị thêm tính năng chống nước đặc biệt mang tên Oyster, mang tính biểu tượng của những chiếc đồng hồ Rolex hạng sang.

Tất cả đã chứng minh rằng chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại là chiếc “độc nhất vô nhị” cả về mặt thiết kế lẫn độ hiếm của cỗ máy. Không chỉ độc đáo, Rolex Reference 6062 còn xứng tầm với địa vị vua chúa, thể hiện sự giàu có và quyền lực tối cao.

Phiên đấu giá chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất thế giới

Rolex Reference 6062 đã được đưa ra đấu giá tại khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc đấu giá có 13 bên tham gia, tất cả đều là những người vô cùng nổi tiếng như nhà sưu tập đồng hồ Claude Sfeir, thương gia buôn đá quý Lebanon, Giám đốc quỹ phòng hộ Alfredo Paramico…

Chỉ sau 8 phút ngã giá, Rolex Reference 6062 đã thuộc về Maudsley với mức giá kỷ lục 5.061 triệu USD (114 tỷ đồng). Mức giá 5 triệu USD này gấp đôi chiếc Rolex Reference 4113 Split-Second Chronograph, đồng hồ Rolex đắt giá nhất thế giới từng được bán vào năm 2016. Như vậy, chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại đã xô đổ các kỷ lục trước đó, chính thức trở thành thiết kế đắt nhất trong lịch sử nhân loại tại thời điểm 5/2017.

Một trong những lý do khiến Rolex Reference 6062 đắt giá như vậy, chủ yếu là vì nó đã từng thuộc quyền sở hữu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của Việt Nam, mang giá trị lịch sử cực kỳ đặc biệt.

Ngoài ra, còn có một điểm trùng hợp thú vị trong phiên đấu giá này mà không phải ai cũng chú ý đó chính là con số 13. Vua Bảo Đại là vị hoàng đế thứ 13 của nhà Nguyễn, buổi đấu giá diễn ra cũng vào ngày 13 của tháng với sự tham gia của 13 bên.

Hình ảnh đồng hồ Rolex Bảo Đại tại Sofitel Ecopark

Chiếc Rolex của vua Bảo Đại được biết đến là chiếc đồng hồ “có giá trị và được yêu thích nhất”, đồng thời là một trong những mẫu dạng vỏ hàu “mang tính biểu tượng và phức tạp nhất” từng được nhà sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ chế tạo.

Lai lịch của nó, từng thuộc sở hữu của Bảo Đại, Hoàng đế phong kiến cuối cùng của Việt Nam (vua thứ 13 của triều Nguyễn) đã trở thành một huyền thoại với những người đam mê Rolex.

Chiếc đồng hồ Rolex đã gắn bó với Vua Bảo Đại đi qua bao thăng trầm, là một minh chứng lịch sử. Hình ảnh chiếc đồng hồ này sẽ được tái hiện tại Sofitel Ecopark. Cũng như Rolex Bảo Đại, Sofitel Ecopark là kiệt tác độc bản. Một Sofitel Villas duy nhất trên thế giới, có sự kết hợp giữa Chủ Đầu Tư Ecopark và kiến trúc sư lừng danh. Một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị để sở hữu.

>>Chi tiết dự án Biệt thự đảo Ecopark – Giai đoạn 2

Kiệt tác Sofitel đẹp nhất thế giới được sáng tạo nên với nguồn cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế. Đồng hồ Rolex vua Bảo Đại cũng là một trong những chi tiết đắt giá gợi nhớ về lịch sử, về vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

Malta Land mời bạn chiêm ngưỡng tác phẩm tại:

Private Art Gallery – The Island Clubhouse

by Sofitel Hanoi Ecopark

 

Đọc thêm

Bình luận bài viết

Về đầu trang